Thiệp cưới sang trọng
Trang chủ»Kinh nghiệm cưới»Thực đơn đám cưới đậm chất miền Tây

Thực đơn đám cưới đậm chất miền Tây

23/03/2019

Thực đơn đám cưới miền Tây

Những món ăn được phục vụ trong đám cưới miền Tây chủ yếu được làm từ đặc sản của địa phương, vùng nào có món gì ngon thì đãi món ấy. Tuy nhiên, cũng có những điều kiêng kị trong thực đơn ngày cưới mà bất cứ gia đình nào cũng phải nhớ đó là tránh các món canh chua, canh đắng và món mắm. Vì mọi người tin rằng “chua”, “đắng” và mắm “hôi” thì không nên có mặt trong ngày cưới vì sẽ không may mắn. Tương tự, cá lóc nướng trui dù là đặc sản của miền Tây Nam Bộ nhưng không bao giờ có trong thực đơn của lễ cưới vì họ cho rằng màu đen của cá nướng sẽ đem lại vận xui, trong khi cá hấp thì có.

Thực đơn đám cưới miền Tây gồm những món gì?

Thực đơn cưới ở miền Tây gồm có món khai vị, thường là súp hoặc cháo. Nếu gia đình khá giả thì nấu súp tổ yến, còn bình thường là súp hải sản hoặc cháo nấm. Các món khai vị đãi tiệc phổ biến nhất có thể kể đến: chả giò tôm thịt, mực chiên xù, chả giò hải sản, ốc bươu nhồi thịt, bacon cuộn nấm, súp hải sản, súp gà nấm…

Thực đơn đám cưới miền Tây
Thực đơn đám cưới miền Tây

Món kế tiếp trong thực đơn phải là món khô (không có nước). Mọi người thường gọi là “bốn món ăn chơi”, thường có gỏi, chả giò, nem, thịt nguội hoặc tôm chiên bột tùy thuộc vào gia chủ. Những món này được dọn lên cho thực khách ăn trong khi chờ đợi món chính nên được gọi là “món ăn chơi”. Gỏi vốn là đặc sản của miền Tây, đa dạng và đặc sắc vô cùng cả về thành phần lẫn hương vị do được chế biến từ những nguyên liệu đồng quê sẵn có. Các món gỏi ngon đãi tiệc thường thấy như: gỏi tai heo ngó sen, gỏi ngó sen tôm thịt, gỏi xoài tôm khô, gỏi xoài khô cá sặc, gỏi càng cua trộn trứng…

Thực đơn đám cưới miền Tây
Thực đơn đám cưới miền Tây

Tiếp theo là các món chính. Món chính vùng này thường là gà quay, heo sữa, cá lóc, cá chẽm được chế biến theo nhiều cách khác nhau như hấp, chiên xù hay nấu lẩu ăn kèm với rau. Đặc biệt lẩu miền Tây rất thơm ngon và đặc sắc, là sự kết hợp của nhiều loại cá, tôm và rau. Tiêu biểu như lẩu hải sản, lẩu chua cá linh bông điên điển, lẩu cá kèo, lẩu vịt nấu chao… Sau đó là đến món cơm hoặc xôi, có thể là cơm chiên, xôi gà, hay xôi gấc. Những món này có thể dọn cùng lên với món chính. Và cuối cùng sau bữa ăn thường là trái cây tráng miệng hoặc món bánh do nhà tự làm. Ngày nay, một số nhà hàng, gia đình thay món tráng miệng bằng kem hoặc rau câu để thay đổi mùi vị.

Ngoài ra, ở miền Tây có một phong tục rất đặc biệt và thú vị đó là uống rượu đế trong các dịp vui. Rượu đế thường do người dân tự ủ, và khi đã uống thì họ uống hết mình. Một vài gia đình khá giả có thể đãi bia, nhưng họ vẫn sử dụng rượu đế trong mâm cỗ cưới của mình. Mùi rượu thơm nồng kết hợp cùng những món ngon đậm đà, dân dã khiến cho những buổi tiệc cưới càng thêm vui vẻ, náo nhiệt.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu biết thêm phần nào về thực đơn đám cưới miền Tây, biết người dân nơi đây thường nấu món gì để đãi khách trong một buổi tiệc quan trọng. Đám cưới miền Tây rất vui và nhộn nhịp, nhà nào có tiệc là hàng xóm giúp đỡ rất nhiệt tình, đây được xem là một đức tính rất đẹp của con người miền Tây, chân thành, phóng khoáng và tình cảm.

công ty tnhh tm dv istar